ข่าวต่างประเทศ

protofeathers

Uncategorized

ซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล 3 ชิ้นของเครือญาติไดโนเสาร์ ที่รู้จักกันว่าเป็นสัตว์เลื้อยคลานบินได้

เมื่อปี พ.ศ.2561 นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยหนานจิงของจีน แถลงการณ์ว่าพบหลักฐานลักษณะการแตกแขนงของขนแรกเริ่ม (protofeathers) ในซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล 3 ชิ้นของเครือญาติ ไดโนเสาร์ ที่รู้จักกันว่าเป็นสัตว์เลื้อยคลานบินได้ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ที่เรียกว่าเทอโรซอร์ (pterosaurs)

ต่อมาทีมนักบรรพชีวินวิทยาจากศูนย์วิจัยบรรพชีวินวิทยาของมหาวิทยาลัยเลสเตอร์ ในอังกฤษ ได้ตรวจสอบหลักฐานดังกล่าวอีกที รวมทั้งได้ข้อสรุปว่าสัตว์เลื้อยคลานบินได้กลุ่มนี้ไม่มีขนเลย เนื่องจากว่าโครงสร้างแตกแขนงเหล่านั้นไม่น่าจะใช่ขนเริ่มแรกของเทอโรซอร์ แต่เป็นเส้นใยเหนียวซึ่งเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งขององค์ประกอบภายในเยื่อบุผิวตรงปีกของเทอโรซอร์ โดยการแตกแขนงนั้นบางทีอาจเป็นผลมาจากเส้นใยเกิดการสลายตัวแล้วก็คลายลง พร้อมทั้งเชื่อว่าซากฟอสซิล 3 ชิ้นนี้เป็นของเทอโรซอร์ที่น่าจะมีหัวล้านอีกด้วย

แม้ว่าการวิจัยสิ่งเหล่านี้จะดูเหมือนรายละเอียดทางวิชาการ แต่ก็มีผลต่อต่อการศึกษาบรรพชีวินวิทยาอย่างยิ่ง โดยเฉพาะวิวัฒนาการของขนเทอโรซอร์ ไดโนเสาร์ แล้วก็นก เพราะเหตุว่าหมายความว่าเทอโรซอร์มีขนที่เก่าแก่ที่สุด ปรากฏตัวครั้งแรกโดยเป็นบรรพบุรุษด้วยกันของเทอโรซอร์รวมทั้งไดโนเสาร์ ซึ่งบ่งชี้ว่าส่วนประกอบที่คล้ายขนนกพัฒนาการมาอย่างน้อย 80 ล้านปี เร็วกว่าที่เคยคิดไว้.

Leave a Reply

bitcoin tumbler